FaceBookHitList.com

Always Free To Place a Hit On Someone

Ngọt ngào hương vị bánh phu thê

Chuyện nhắc rằng khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng khó nhọc đã tự tay vào bếp khiến bánh gửi ra cho chồng. cocktail beer ở tphcm Vua ăn thấy ngon, tưởng tượng tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê.

hiện tại, bánh cu li thê còn được người dân quê tôi gọi là bánh su sê. những ngày đám cưới, giỗ, tết, mut dua ở tphcm bánh phu thê luôn mang mặt trên bàn thờ thánh sư như 1 nguyện vọng về sự thủy chung, bền chặt trong tình yêu đôi lứa của vợ chồng gia chủ.

Để làm cho được những chiếc bánh phu thê thơm, ngon, dẻo, dâng lên cúng ông bà các ngày Tết, mẹ tôi phải vất vả trải qua đa dạng giai đoạn. Mẹ chọn mẫu nếp hương, đem vo sạch, để ráo nước và xay thành bột. Sau ngừng thi côngĐây, lọc lấy tinh bột nếp. một ký nếp lấy được 4 lạng tinh bột. Mẹ lại xay ngừng thi côngĐây cho thật nhuyễn rồi phơi khô, để qua hơn 10 ngày mới đem ra làm cho bánh. Mẹ bảo, nếu đem bột ra khiến ngay thì bánh sẽ không dai và bị nát.

[​IMG]

Mẹ lấy 1 ít đậu xanh, ngâm nước qua 1 đem rồi tận tường đãi sạch vỏ. Mẹ nhen lửa, hấp đậu xanh chín mềm rồi nghiền thật mịn. Tiếp theo, mẹ thắng đường kính mang lượng vừa đủ. lúc nước tuyến phố được thắng xong, mẹ cho phần đậu xanh vào quậy đều. Để nhân bánh được ngon hơn và phổ quát hương vị, mẹ ko quên cho vào một ít dừa tươi đã được nạo sợi. Mẹ tỷ mỉ sử dụng vá khuấy cho tới khi bột, trục đường, dừa được trộn đều và quyện vào nhau.

Thường thì mẹ gói bánh vào tối ba mươi tết. Mỗi lúc mẹ làm cho bánh cu li thê là y như rằng tôi luôn là khán giả trung thành của mẹ. Tôi vừa giúp mẹ xé các sợi lá chuối nhỏ làm dây buộc bánh, vừa mải mê nhìn theo đôi tay mẹ đang khéo léo trải từng miếng lá chuối trên dòng mâm nhỏ. Tiếp theo, mẹ dàn một lớp bột, đặt nhân bánh vào giữa rồi đắp phần bột còn lại lên nhân. Mẹ khéo léo gói lá chuối theo hình tam giác rồi dùng sợi dây lá buộc bánh lại.
tuy nhiên, bánh phu thê còn được người quê tôi gói trong các mẫu lá dừa vuông vức, rất đẹp mắt. Bánh được hấp phương pháp thủy trên bếp lửa hồng cho chín.

Mẹ chọn vài chục bánh đặt lên mâm cỗ cúng giao thừa. những mẫu bánh cất chứa ước mơ về một gia đình thuận hòa hạnh phúc được mẹ nâng niu, gói gém và dâng lên bàn thờ tiên tổ. Trong thời điểm thiêng liêng của ngày đầu năm mới, các chiếc bánh phu thê được cúng dâng tiên nhân và còn mang ý nghĩa giúp mẹ mãi mãi với được 1 gia đình hạnh phúc.

Bánh phu thê cũng được tiêu dùng để đãi khách. Bánh khá giản dị, không màu sắc sặc sỡ, không cầu kỳ nhưng lúc bóc bánh đặt trên lá màu xanh thì người thưởng thức sẽ ko khỏi ngạc nhiên bởi toàn thân bánh mang màu đỏ hoặc vàng nhấp nhánh như mật ong mang các sợi dừa trắng muốt nằm trong ruột bánh trong suốt. Món quà quê dân dã ấy ăn hoài mà vẫn không ngán bởi chiếc hương vị rất ngọt ngào và rất riêng của miền trung đặm đà nắng gió nhưng cũng đầy tình nghĩa này .

Views: 3

Comment

You need to be a member of FaceBookHitList.com to add comments!

Join FaceBookHitList.com

© 2019   Created by Ron.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service