_

FaceBookHitList.com

Always Free To Place a Hit On Someone

_  

Đám hỏi cần những gì tự làm mâm cỗ miền bắc

Lễ đón dâu là nghi thức cưới truyền thống, liên quan đến những người lớn trong gia đình, do vậy không tránh được việc có những điều kiêng kỵ. Biết được một số điều kiêng kỵ trong lễ đón dâu sẽ giúp bạn sắp xếp nghi thức cưới hỏi này tốt hơn, làm đẹp lòng hai bên gia đình Có kiêng có lành, nhất là trong các nghi lễ truyền thống. Chính vì suy nghĩ đó, người Việt rất chú trọng tránh phạm những điều kiêng kỵ trong lễ đón dâu. Người ta cho rằng càng tránh được nhiều điều không hay thì cuộc sống tình cảm, vật chất của cô dâu chú rể sau này sẽ càng tốt.

Kiêng đón dâu không đúng giờ hoàng đạo
Tuỳ theo tuổi của cô dâu chú rể mà có giờ hoàng đạo tốt nhất cho hôn sự. Thông thường có 3 mốc giờ cần lưu ý: một là lúc nhà chú rể bước ra khỏi cửa để đi đón cô dâu, hai là lúc chú rể đặt chân vào nhà gái, ba là lúc chú rể đón cô dâu về làm lễ gia tiên. Có một só gia đình khắt khe, có khi nhà chú rể đến đón dâu nhưng chưa tới giờ tốt, cả nhà chờ đợi 1-2 tiếng mới được nhà gái cho phép vào rước dâu.
Đám hỏi miền Bắc thường mang đậm chất truyền thống với nhiều món ăn như thịt gà, giò heo, giò bò, thịt nướng, xôi… Đám hỏi là dịp hàng xóm thân thiết và bà con sẽ cùng tụ họp lại nhà cô dâu và giúp sức cho gia đình, bàn bạc xem mâm cỗ đám hỏi cần những gì và cùng nhau thực hiện.
đám hỏi cần những gì tự làm mâm cỗ miền bắc
Một số món ăn thường có trong thực đơn cưới hỏi miền Bắc là: soup, tôm chiên, chim quay, gà luộc lá chanh, các loại nộm, rau xào, rau luộc, cá nướng, cá nấu dưa, thịt bò sốt, chân giò hầm, gà xối mỡ, chim bồ câu, canh măng khô nấu mọc, canh bóng, xôi hạt sen, xôi gấc, cơm tấm, caramen, trái cây tráng miệng.
3. Ở miền Nam mâm cỗ trong đám hỏi cần những gì?
Khác với miền Bắc, người miền Nam không quan trọng số lượng. Họ thích các món ăn trong đám hỏi phải đơn giản nhưng ngon và đẹp mắt. Thông thường thực đơn đám hỏi miền Nam cần có từ 5-7 món, đầy đủ từ món khai vị, món khô đến món chính, món tráng miệng.
đám hỏi cần những gì tự làm mâm cỗ miền nam
Thực đơn đúng chuẩn miền Nam thường gồm những món sau: Món khai vị gồm Gỏi chua, thịt nguội, chả lụa, nem, salad, soup, cháo hải sản; Món ăn chính thường là cà ri gà, bò né, cá lóc, tôm hấp bia và đặc biệt không thể thiếu món lẩu (lẩu hải sản, lẩu Thái, lẩu thập cẩm); Món tráng miệng thường nhẹ nhàng như bánh flan, rau câu, trái cây hoặc bánh ngọt.
Lễ rước dâu có 3 mốc thời gian theo giờ hoàng đạo bạn cần lưu ý để tránh những điều kiêng kỵ.
Kiêng mẹ chồng đón nàng dâu
Quan niệm dân gian cho rằng người phụ nữ là nội tướng trong gia đình, và thông thường người mẹ chồng không đi đón nàng dâu mới về mà chỉ có các bậc trưởng thượng và chú rể đi. Phong tục này càng phổ biến ở miền Bắc. Tuỳ theo phong tục từng miền, lễ hồi môn đã được trao vào ngày đám hỏi nên đến ngày rước dâu, mẹ chồng sẽ không xuất hiện tại nhà gái mà chỉ ở nhà sắp xếp hôn sự. Người ta tin rằng những điều  kiêng kỵ này giúp mẹ chồng nàng dâu bớt đụng độ trong cuộc sống ngày thường.
Kiêng kỵ cô dâu tự xuất hiện trước hai họ
Thông thường vào ngày đón dâu, cô dâu ngồi trong phòng, không xuất hiện cho tới khi mẹ ruột vào đưa ra giới thiệu với hai bên gia đình, sau đó cùng chú rể thực hiện lễ bái tơ hồng. Nhiều gia đình kiêng không để cô dâu xuất hiện sớm vì cho rằng nếu gia đình nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, tân nương sẽ mất duyên. Tốt nhất, cô dâu hãy ngồi yên trong phòng và đợi mẹ ruột vào đưa ra ngoài giới thiệu hai họ (một số vùng thì chú rể sẽ vào rước cô dâu ra)

Views: 2

Comment

You need to be a member of FaceBookHitList.com to add comments!

Join FaceBookHitList.com

© 2018   Created by Ron.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service