_

FaceBookHitList.com

Always Free To Place a Hit On Someone

_  

Game chắn online và những điều người chơi chưa biết

- Chắn là một trò chơi bài lá cải tiến và đơn đăng ký happy8 giản hóa từ trò Tổ Tôm. Đây là 2 trò chơi dân gian phổ biến của người dân Việt Nam.

- Chắn có 100 lá bài, gồm có 3 hàng Vạn (萬), Văn (文), Sách (索) và 8 số Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Cửu. Các hàng quân này được viết bằng chữ Nho và cách nhận biết 3 hàng quân này theo câu "Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng".
- Bộ bài chắn chỉ có 20 cây đỏ, tức là 5 quân ( Chi chi, Cửu vạn, Cửu Sách, Bát Vạn, Bát Sách), còn lại là 80 cây đen.
- Mỗi quân bài có 4 con giống nhau , như vậy tổng số quân bài là 24 x 4 = 96 quân thường và 4 quân Chi Chi. Bên phải các quân bài Chắn có chữ số từ Nhị đến Cửu. Khi ghép với các hàng Vạn, Văn, Sách sẽ tạo ra các quân tương ứng...
- Nhận biết số:
Nhị: 2 nét
Tam: 2 nét giống Nhị nhưng thêm 1 vạch ở giữa
Tứ: hình chữ nhật
Ngũ: giống chữ “h”, có vạch ngang nằm ở dưới
Lục: có 2 chân
Thất: giống chữ “t”
Bát: giống chữ “B”
Cửu: giống chữ “h” thường nhưng dài hơn đánh bài happyluke .
2. Luật chơi:
a. Chia bài, chọn nọc, bốc cái
- Cách chia bài: Chủ bàn sẽ nhấn nút Chia Bài, hệ thống sẽ lấy khoảng 1 nửa bộ bài, chia rải đều, úp mặt thành 5 phần (tổng cộng là 10 phần), sẽ thừa từ 0 đến 5 quân. Khi chia xong, lấy 5 phần này bỏ vào 5 phần kia thành 5 phần chung. 5 lá thừa được đưa cho người thắng ván trước để chọn nọc.
- Chọn nọc, bốc cái: Người thắng ván trước click chọn 5 lá thừa bỏ vào 1 phần bài bất kỳ để làm nọc. Rồi rút ngẫu nhiên 1 quân trong nọc, lật ngửa vào 1 phần bài bất kỳ trong 4 phần còn lại - phần này gọi là bài cái, quân lật ngửa gọi là Cái.
- Từ quân cái, xác định được 1 số (chi là 1, nhị là 2, tam là 3,..). Đếm từ người bốc cái là 1, lần lượt theo chiều tay phải, người tiếp theo là 2, tiếp nữa là 3,.. đến số của quân cái là người được phần bài cái và được đánh đầu.
- Chẳng hạn, nếu chơi 4 người (A,B,C,D) (B và D chéo cánh), B bốc cái được quân thất vạn. Đếm B là 1, C là 2,..lần lượt sẽ là: BCDABCD, tức đến 7 (thất) sẽ là D. Vậy D được phần bài cái. Những phần bài còn lại sẽ lần lượt được đưa cho từng người: Phần ngay bên phải phần bài cái được đưa cho A - là người ngay bên phải người được bài cái (D), phần tiếp nữa đưa cho B & phần bên trái bài cái đưa cho C (C bên trái D).
- Để dễ nhớ: nhị (lục) tiến, tứ (bát) tụt, tam (thất) đối. Nghĩa là, như trong trường hợp trên B bốc được thất "đối" => người "đối" với B (là D) được cái. Tương tự, nếu B bốc được nhị văn chẳng hạn, thì nhị "tiến" => người "tiến" với B (là C) được cái.
b. Các loại cược: Khi Ù, nếu bài ù có những điểm đặc biệt thì sẽ được ăn thêm tiền. Điểm đặc biệt ấy gọi là Cước. Gồm có:
- Xuông: Là khi bài ù không có gì đặc biệt (không có cước nào)
- Thông: Nếu ván trước ù và xướng đúng, ván sau cũng ù thì ván sau được hô cước thông.
- Chì: Là khi ù lá ở cửa chì - tức là cửa của mình. Chẳng hạn, mình bốc 1 lá và ù lá ấy luôn thì là ù Chì. (Chú ý rằng, khi người khác bốc mình cũng có thể ù - nhưng không là ù Chì)
- Thiên ù: Người có cái (được chia 20 lá) tròn bài (bài có từ 6 chắn trở lên, ko có lá Què), ù luôn thì gọi là thiên ù.
     Nếu bài thiên ù 6 chắn mà con bắt cái nằm trong chắn thì có thể xướng Thiên ù Bạch thủ. Nếu thiên ù mà con bắt cái nằm trong cạ thì chỉ hô Thiên ù ( hô Bạch Thủ là sai ). Cước Thiên ù Bạch Thủ không bắt buộc xướng Bạch Thủ, xướng thì thành viên có thêm điểm.
Lưu ý : Thiên ù thì không có Thiên ù bạch thủ chi, trường hợp bài cái có 6 chắn 4 cạ trong đó có một chắn chi thì vẫn xướng là Thiên ù bạch thủ.
- Địa ù: Phải thỏa mãn 2 điều kiện:
Ù khi chưa qua cửa chì
Ù cây bốc nọc đầu tiên hoặc ù khi nọc chưa được bốc (chíu ù)
Chú ý: Nếu chưa đến lượt mà mình Chíu rồi Trả cửa thì vẫn coi là chưa qua cửa chì (vẫn có thể Địa ù) Bài có cái thì không bao giờ có thể Địa ù được, vì cũng được tính là đã qua cửa Chì.
- Có chíu, 2 chíu,..: Khi có một người nào đó đánh một quân, mà trên tay người chơi cùng đã có 3 quân cùng tên, cùng số thì người này có quyền lấy lá bài đó về và đánh trả lại một bài khác vào cửa đó. Trong trường hợp này quyền ưu tiên ăn quân ở cửa chì không áp dụng.Nếu trong ván mình đã chíu 2 lần thì khi ù được hô "2 chíu cách chơi bài baccarat "
- Chíu ù: Chíu mà tròn bài, ù luôn thì là chíu ù. Bình thường chỉ được phép ù lá bốc từ nọc lên. Riêng chíu ù thì có thể ù lá người khác đánh/ hoặc trả cửa.
Chú ý: Phân biệt "chíu ù" với "ù có chíu": Nếu chíu rồi ù luôn thì là chíu ù và khi ù bắt buộc phải xướng là Chíu Ù , không được tính con chíu đó vào để hô "có chíu". Đặc biêt: khi lên quân bài mà Chíu Ù được thì phải kích ngay vào nút Ù không được Chíu rồi mới Ù.
Nếu người bên tay trái đánh 1 cây ra Cửa trên, hoặc lật nọc vào Cửa trên hay Cửa chì mà bị người khác Chíu, cây Trả cửa được phép ăn, không được phép ù, dĩ nhiên là trừ trường hợp Chíu ù.
Nếu gặp trường hợp mình Trả cửa vào Cửa trên, và cây này bị người khác Chíu, thì cây Trả cửa của người đó mình vẫn có thể ăn được.

Views: 5

Comment

You need to be a member of FaceBookHitList.com to add comments!

Join FaceBookHitList.com

© 2018   Created by Ron.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service