FaceBookHitList.com

Always Free To Place a Hit On Someone

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Trảng Bàng là địa danh đi vào lòng du khách mang những đặc sản địa phương và làng nghề tay chân truyền thống.cocktail ở tphcm Trong ngừng thi côngĐây, bánh tráng phơi sương – một trong những đặc sản kỷ lục Châu Á được coi như nét đặc thù trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó lòng trộn lẫn.

Trảng Bàng là địa danh đi vào lòng du khách với các đặc sản địa phương và làng nghề tay chân truyền thống cocktail cosmopolitan ở tphcm . Trong ngừng thi côngĐây, bánh tráng phơi sương – một trong các đặc sản kỷ lục Châu Á được coi như nét đặc thù trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó lòng trộn lẫn.

Nghề khiến cho bánh tráng ở Trảng Bàng đã sở hữu trong khoảng lâu đời, truyền từ thời tiên sư cha ở vùng đất Ngũ Quảng, Bình Định đi khẩn hoang lập ấp ở Tây Ninh trong khoảng thế kỷ 18. ban đầu là bánh tráng nhúng và bánh tráng nướng, sau này người ta đã thông minh ra bánh tráng phơi sương.

Đất Trảng Bàng được trời cho ngày đa dạng nắng đêm lắm sương. Đêm về sáng, sương giăng mờ chè tổ yến ở tphcmđất Trảng Bàng. Để khiến bánh tráng phơi sương, người dân nơi đây cũng phải 1 nắng 2 sương thức khuya dậy sớm. Ở Trảng Bàng có phổ thông giai thoại về cội nguồn của bánh phơi sương.

[​IMG]

tục truyền rằng, với gia đình nọ đưa nhau từ miền Trung vào miệt Trảng Bàng thuộc trấn Gia Định (nay là Trảng Bàng, Tây Ninh) sinh sống. Họ chọn nghề bánh tráng để mưu sinh. khi đó, bánh tráng vẫn còn tiêu dùng bột gạo chứ chưa sử dụng tinh bột khoai mì như ngày nay nên thường dày và cứng, nướng ăn chứ ko mềm để cuộn mang giết mổ luộc, rau sống. 1 buổi chiều, cô con dâu do quá mệt nên khi gom bánh khô vào nhà đã chẳng chú ý hai vỉ bánh ngoài góc rào. Sáng ra, mẹ chồng thấy vỉ bánh ẩm ướt, liền định mắng mỏ. Anh chồng thương vợ mới về nhà còn chưa quen nên ra gỡ các dòng bánh mềm mại sương đêm đó sở hữu vào nhà và hái các lá rau lòng vòng vườn rồi mời Anh chị cùng ăn. không ngờ mọi người ăn đều tấm tắc khen ngon, bà mẹ ko quở quang con dâu nữa và từ Đó món “bánh tráng phơi sương” thành lập.

Hay lại với chuyện anh chồng để quên 1 ràng bánh đã nướng ở ngoài trời chiều hôm trước, bánh để qua đêm bị ướt sương, nuối tiếc của ăn lại thấy ngon nên trong khoảng Đó mới với nghề đem bánh tráng nướng phơi sương…

Thế nhưng thực tại do bánh tráng nướng giòn, phơi sương đêm dễ rách nên người ta đã nghĩ ra cách tráng thêm hai lớp bánh chồng khít lên nhau, cho thêm chút muối để bánh dẻo và đặm đà, phơi nắng vừa khô rồi nướng bằng than đậu phộng cho sở hữu độ phồng mềm rồi đem phơi sương. khá sương sẽ ngấm trong khoảng từ vào bánh, giúp bánh mềm, ko đổi màu, ko cần nhúng nước trước lúc ăn.

Dù mang giải thích về duyên cớ bánh tráng phơi sương theo cách nào thì vùng Trảng Bàng có ngày nắng, đêm sương cùng với tay nghề công nghệ tráng bánh 2 lớp, nướng, phơi sương, được truyền trong khoảng đời này mệnh chung khác đã hình thành 1 làng nghề truyền thống độc đáo và sản phẩm nức danh một vùng.

Để làm ra được một cái bánh tráng phơi sương ngon thì quan yếu nhất là việc chọn nguyên liệu. Gạo khiến cho bánh phải là gạo mới, gạo ngon và ko được pha trộn. Sau khi xay gạo xong bỏ thêm 1 lượng muối vừa phải tạo vị mặn cho bánh chứ ko thêm tuyến phố như các bánh tráng thường khác. Bánh tráng Trảng Bàng thường được tráng tới hai lớp. Bánh vừa chín còn ướt sẽ được đem ra ngoài nắng phơi cho khô để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo.

Nướng bánh là công đoạn quan trọng tạo nên màu sắc đặc trưng của bánh tráng phơi sương. Bánh tráng sau khi phơi khô đem vào nướng ở 1 dòng lò nướng đặc thù được tiêu dùng nhiên liệu đốt bằng “vỏ đậu phộng”, điểm đặc trưng lưu ý là bánh không được nướng quá chín và quá phồng nên chỉ nướng sơ trên mặt lửa cho đến lúc thấy bánh tráng nổi các hạt bong bóng nhỏ trên mặt và ngã sang màu trắng đục thì ngừng lại. Lò nướng bánh tráng khiến cho hơi thuần tuý trong khoảng cái trã nhôm (cái nồi đáy tròn tiêu dùng để nấu rượu) đặt nghiêng, người thợ nhanh tay xoay cho chiếc bánh tráng chín phồng đều cả 2 mặt mà vẫn trắng không bị cháy.

Bánh nướng xong đem phơi sương vào khoảng tinh mơ sáng hoặc trong khoảng đêm. Bánh tráng sau lúc nướng xong được xếp lên giàn và chờ tới sáng hôm sau chờ đến khi sương xuống thì đem bánh ra phơi, và chỉ phơi bánh từ thời kì ngắn, giả dụ phơi lâu bánh sẽ bị mềm và ẩm thấp và không ngon. Đây là giai đoạn quyết định thành công của bánh tráng, vì thế đòi hỏi người khiến bánh phải với chút công phu và chịu khó. Người phơi bánh phải “thức” cộng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối để giữ độ mềm, xốp.

khi ăn, người ta bóc ra một tấm bánh tráng, đặt lên chiếc đĩa rồi mới lần lượt xếp vào từng cái rau, dưa, giá mình ưa chuộng. Thêm vào một hai miếng thịt rồi cuộn tròn lại, vừa có mồm ăn. Nước mắm chuyển ra chén nhỏ rồi cầm lên để chấm.

“Bánh mong manh như tình người nào chậm tiến độ
Phơi thêm sương cho dẻo cho mềm
Rất dịu dàng là hạt sương đêm
Thấm vào bánh tấm lòng dân dã
Đã yêu nhau thì dồn đa số
Theo tháng ngày nối tháng năm qua”

(Trích trong bài thơ “Bánh tráng phơi sương” của nai lưng Mỹ Liên)

Bánh tráng phơi sương mang hương vị rất riêng cho món cuốn nhiều ở Nam Bộ. Đây là món ăn luôn tạo không khí vui vẻ gia đình hay xôm tụ bạn bè. các lá bánh đẫm sương Trảng Bàng bình dị góp vị riêng trên mâm tiệc. Trong quang cảnh thân mật, chủ khách tự mình trải bánh, chọn rau, rải thịt rồi cuốn tròn chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt, cộng thưởng thức hương vị đồng quê dân dã khó quên.

Views: 3

Comment

You need to be a member of FaceBookHitList.com to add comments!

Join FaceBookHitList.com

© 2019   Created by Ron.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service