FaceBookHitList.com

Always Free To Place a Hit On Someone

Kể đến Bắc Ninh nơi của các lễ hội, hội hè... Chính vì thế nên đặc sản Bắc Ninh mứt cà rốt ở tphcm rất phong phú và phổ quát, bánh tẻ làng Chờ là một trong các món ngon đặc sản nức danh mà ai về Bắc Ninh vào các dịp lễ đều được thưởng thức. cùng đặc sản quê hương Nhận định về món ngon nổi tiếng này nhá.

những ngày lễ tết ở vùng im Phong đành rằng, nay thì ở hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô (Từ Sơn)... những nhà hàng khách sạn ở Bắc Ninh, Hà Nội rồi tới những ngày khánh thành, lễ cưới đẳng cấp đều thấy với bánh mực trứng nướng ở tphcm tẻ làng Chờ. Đang lúc rượu chếnh choáng các món cao lương ngũ vị cũng đã ngán cả rồi thì thứ bánh tẻ quê mùa vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát khiến người thêm tỉnh táo, lại chắc dòng dạ thì thật là tuyệt.


[​IMG]

Gọi là bánh tẻ làng Chờ là bí quyết gọi dân dã cho dễ nhớ dễ thuộc. tục ngữ có câu: Ba làng Mịn, bảy làng ChờMột làng Ô cách thức lẻ loi giữa đồng.
Chờ là tên gọi chung của 7 làng: Phú Mẫn, Nghiêm Xá, Trung Bạn, Ngân Cầu (thị trấn Chờ), Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu (xã Trung Nghĩa) thuộc tổng Chờ xưa, kết nghĩa mang nhau tổ chức ngày hội “thất thôn giao liệt” từ ngày 11 tới ngày 13 tháng 3 âm lịch hàng năm. Bánh tẻ ngon nhất lại là mứt tết ở tphcm của những làng Chờ: Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu, Nghiêm Xá. có lẽ đây là các làng nhiều đồng chiêm cấy được những giống lúa sở hữu gạo thơm ngon.


Bánh tẻ ăn khi còn nóng mới ngon. Mâm cỗ ngày tết sau lúc nhâm nhi chén rượu, mới bóc bánh ra, sử dụng con dao bài xắt bánh bày lên đĩa, khi bấy giờ mọi người cùng thưởng thức. Bánh tẻ làng Chờ dẻo chứ ko nhão, nát như thứ bánh giò mà bạn thường thấy, vừa với độ giòn lại vừa với vị đậm, vị béo của nhân, nồng cháy của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.


Tết đến, xuân về rồi. Làng nọ, làng kia “nhất niên, nhất lệ” nối nhau mở hội. Hội làng thì bạn bè cứ đến hứa lại lên. Xới vật làng Chờ bao giờ cũng lừng danh các keo vật hay, miếng vật tài. Chẳng biết cỗ bàn nhiều ít thế nào chứ bánh tẻ vẫn là đầu bảng. Người đến dự được thưởng thức đã đành khi ra về chủ sở hữu cũng biếu dăm bảy dòng để làm quà cho cụ già và cho trẻ nhỏ ở nhà.

Views: 1

Comment

You need to be a member of FaceBookHitList.com to add comments!

Join FaceBookHitList.com

© 2019   Created by Ron.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service